Tìm hiểu tiêu chuẩn cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy không đơn giản chỉ là một chiếc cửa ứng dụng trong thi công thiết kế, xây dựng mà nó còn là một chiếc cửa đảm bảo an toàn tính mạng cho người khi có cháy nổ xảy ra. Chính vì vậy, quy định về tiêu chuẩn cửa thép chống cháy được đặt ra nhằm kiểm tra về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của cửa chống cháy.

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy

Tiêu chuẩn cửa chống cháy hiện nay theo quy định TCVN 9383 :  2012 tối thiểu từ 45 phút đến 180 phút ngăn được khói lửa và khí gas. Cửa chống cháy có nhiều loại trong đó được phân loại bằng thời gian chịu nhiệt tối đa của cửa phổ biến nhất là cửa chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút.

Cấu tạo cơ bản của cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy có nhiều thành phần cấu tạo nên và mỗi thành phần đều có chức năng bảo vệ riêng. Do đó, các bước kiểm định, quy định cửa chống cháy là rất cần thiết. Để đảm bảo đạt tiêu chuẩn cửa thép chống cháy mới nhất hiện nay cửa thép phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Vật liệu cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về vật liệu cửa chống cháy thường đề cập đến các yêu cầu về khả năng chịu lửa, khả năng cản trở khói, khả năng cách nhiệt và khả năng chống va đập. Theo TCVN 9383:2012 cập nhật 2022, khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để thoát khỏi các đám cháy là 45’. Đối với các công trình, vị trí mà chủ đầu tư yêu cầu thời gian chống cháy cao hơn như cửa chống cháy 60 phút, cửa chống cháy 90 phút hoặc cửa chống cháy 120 phút cần các thông số tương tự như trên và có độ dày lớn hơn mang lại khả năng chống cháy cao hơn đáp ứng bộ tiêu chuẩn trên.

Vì vậy, Cửa chống cháy phải đám ứng tiêu chuẩn thời gian tối thiểu 45 phút và tối đa 180 phút.

Tiêu chuẩn về khung và cánh cửa của cửa chống cháy

Cả khung và cánh cửa phải được làm từ thép mạ điện có độ dày từ 0,8 – 1,5mm. Thông thường, khung cửa có chức năng làm bộ đỡ cho cánh. Độ dày cửa 50 – 70mm, độ dày khung từ 100 – 110mm.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy đạt chuẩn
Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy đạt chuẩn

Các tiêu chuẩn khác

 • Bề mặt cửa: Bề mặt cửa được sơn lớp sơn tĩnh điện để tăng độ bền, khả năng chống cháy, chống ăn mòn cho cửa.
 • Gioăng cao su: Theo tiêu chuẩn cửa chống cháy gioăng cao su phải đảm bảo độ khít trong trường hợp có cháy nổ xảy ra. Gioăng cao su cũng phải đảm bảo độ bền, khít để khói lửa không lan sang khu vực an toàn.
 • Lõi cửa: Lõi cửa chống cháy có tính năng cách nhiệt được làm từ honeycomb paper.
 • Bản lề: Đây là phụ kiện quan trọng của cửa có trách nhiệm liên kết giữa cánh cửa và khung cửa, đồng thời tạo thành một giá đỡ chắc chắn cho cánh cửa.

Các loại tiêu chuẩn cửa thép chống cháy trên thế giới

Cửa chống cháy là các cửa được thiết kế để ngăn chặn sự lan rộng của lửa và khói trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Có một số tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia quy định các yêu cầu về cửa chống cháy. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cứa thép chống cháy phổ biến được sử dụng:

 • Tiêu chuẩn Mỹ: Tiêu chuẩn của Hiệp hội Chống cháy Quốc gia Mỹ (NFPA) là tiêu chuẩn phổ biến nhất tại Mỹ. Tiêu chuẩn NFPA 80 quy định các yêu cầu về cửa chống cháy và cửa thoát hiểm, bao gồm vật liệu, kết cấu, hệ thống khóa, phụ kiện và thử nghiệm chống cháy.
 • Tiêu chuẩn Châu Âu: Trong Liên minh Châu Âu, các tiêu chuẩn EN 1634 và EN 13501 được áp dụng cho cửa chống cháy. EN 1634 quy định các yêu cầu về khả năng chịu lửa và khả năng cách nhiệt của cửa, trong khi EN 13501 đánh giá hiệu suất chống cháy của vật liệu xây dựng.
 • Tiêu chuẩn Anh: Tiêu chuẩn BS 476 là một trong những tiêu chuẩn chống cháy quan trọng tại Anh. BS 476-22 định nghĩa các yêu cầu về thử nghiệm cửa chống cháy, bao gồm khả năng chịu lửa, khả năng cách nhiệt và khả năng chống khói.
 • Tiêu chuẩn quốc gia khác: Mỗi quốc gia có thể áp dụng các tiêu chuẩn riêng về cửa chống cháy, ví dụ như tiêu chuẩn GOST 30402-96 ở Nga hay tiêu chuẩn JIS A 1304 tại Nhật Bản.

Cách kiểm tra các tiêu chuẩn cửa chống cháy

Có nhiều cách để kiểm tra cửa thép chống cháy có đáp ứng đúng tiêu chuẩn hay không. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Giấy tờ pháp lý: Đối với các công trình nhà ở, công trình xây dựng, nhà cao tầng có khả năng xảy ra cháy nổ cao đều có quy định nghiêm về tiêu chuẩn chống cháy. Chính vì thế, khi đặt mua cửa bạn nên yêu cầu công ty, đại lý cung cấp giấy tờ đầy đủ.

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy
Cửa thép chống cháy bảo vệ tính mạng con người

Kiểm tra các thông số: Đối với cửa chống cháy có một số thông số quan trọng mà bạn cần kiểm tra như mức độ chịu cháy, khả năng cách nhiệt, khả năng chịu lực, độ bền. Cùng một số bộ phận khác.

Sự hiểu biết và nắm rõ về tiêu chuẩn cửa thép chống cháy sẽ giúp bạn an tâm khi lắp đặt cửa thép chống cháy cho công trình. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về tiêu chuẩn chống cháy hiện nay.

Bạn đang muốn tìm hiểu về cửa thép vân gỗ, hay đang muốn tham khảo giá cửa sắt vân gỗ hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được giá tốt nhất.

 • Hotline: 02439 962 962 / 024 383 56789
 • Fanpage : Cửa Thép Nhập Khẩu
 • Email: info@cuanhapkhau.com
 • Website: cuanhapkhau.com
 • Hoặc đến trực tiếp các địa chỉ sau:
 • Trụ sở: Số 352 Phố Huế, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – ĐT: 0915 572 527
 • Kho hàng: Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • VP Miền Trung: Số 166 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – ĐT: 0326 888 666
 • VP Miền Nam: Số 736 Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh – ĐT: 0903 696 678

Trả lời