Tìm hiểu tiêu chuẩn cửa chống cháy theo TCVN 9383:2012

Khi lắp đặt cửa chống cháy cho công trình của bạn, bạn cần phải chắc chắn độ an toàn của cửa ở mức tốt nhất. Hiện nay, tiêu chuẩn cửa chống cháy mà nhà nước ban hành luật bạn đã nắm rõ chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định này.

Tìm hiểu tiêu chuẩn cửa chống cháy

Cửa chống cháy được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau và mỗi thành phần đều đảm nhiệm một chức năng bảo vệ an toàn riêng.

Theo đó, nhà nước đã ban hành tiêu chuẩn cửa chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút theo TCVN 9383:2012 nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của khói lửa, nâng cao khả năng thoát hiểm, bảo vệ an toàn tính mạng, của cải của con người.

cấu tạo của cửa thép chống cháy
Tìm hiểu về cửa chống cháy

Tiêu chuẩn về vật liệu làm cửa chống cháý

 • Các cửa sổ, cửa đi cũng như vách ngăn cháy tại các phòng cần đảm bảo được làm bằng vật liệu chống cháy, có thời gian chịu lửa trên 45 phút.
 • Các cửa sổ, cửa đi, vách ngăn cháy đi lên mái hoặc xuống tầng hầm phải đảm bảo làm bằng vật liệu tiêu chuẩn cửa chống cháy, có thể chịu lửa trong thời gian khoảng 40 phút.
 • Đối với chung cư, tòa cao ốc, cửa phòng kỹ thuật, cửa cầu thang bộ thoát hiểm, cửa phòng tầng hầm cũng phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Hơn nữa, cần đảm bảo có cơ cấu tự động đóng và có thể chịu lửa trong khoảng 45 phút.

Tiêu chuẩn về kích thước cửa chống cháy

 • Kích thước tiêu chuẩn cửa chống cháy có chiều rộng từ 800 – 1200mm và chiều cao từ 1800 – 3000mm. Cửa chống cháy phải có thép cánh dày với các độ dày: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm hoặc 2,0mm. Độ dày của cánh cửa chống cháy bằng thép phải đáp ứng trong khoảng từ 40 – 50mm.

Các tiêu chuẩn khác

 • Khung cửa có chức năng làm bộ đỡ cho cánh cửa, liên kết giữa cánh cửa và tường. Do đó, khả năng chống cháy của cửa tương đương với tường. Các công trình hiện nay, đều sử dụng tường bê tông có mức độ chống cháy khoảng 3 giờ, tường thạch cao chống cháy khoảng 1-2 giờ.
 • Bản lề được sử dụng đại đa số là inox có mức độ chắc chắn cao, cứng và bền bỉ. Bởi đây là phụ kiện quan trọng nhất liên kết giữa cánh cửa và khung cửa, tạo giá đỡ chắc chắn cho cánh.
 • Gioăng cao su là vùng tiếp giáp giữa cánh và khung. Giúp cửa đóng kín khít không cho khói lây lan sang các khu vực xung quanh.

Ngoài ra còn một số phụ kiện khác đi kèm tay co thủy lực, doorsill, thanh thoát hiểm… giúp cửa đóng mở dễ dàng ngay lập tức.

Các bài viết liên quan khác:

Top loại cửa chống cháy thông dụng nhất

Cửa chống cháy 60 phút: Đây là loại cửa sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại cửa này được cấu tạo từ 2 tấm thép mạ điện dày 0,8mm, chống cháy được khoảng thời gian là 60 phút. Dòng cửa này thường được sử dụng cho các công trình hộ dân hoặc một số cửa hàng nhỏ lẻ khác.

tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy
Top loại cửa chống cháy thông dụng nhất

Cửa chống cháy 90 phút: Cửa được cấu tạo thành từ tấm thép mạ điện dày 1mm. Lõi giữa là chất cách nhiệt honeycomb có thể chịu nhiệt được lên đến 90 phút. Loại cửa này thường được lắp đặt ở các khu công trình lớn như các khu dân cư hoặc tập trung đông người như bệnh viện, văn phòng.

Cửa chống cháy 120 phút: Cũng giống như cửa chống cháy 90 phút. Cửa được cấu tạo từ 2 tấm thép dày 1mm, tuy nhiên được thiết kế thêm lớp bông thủy tinh để gia tăng thêm khả năng chống cháy. Loại cửa này thường được lắp đặt ở trong các tòa chung cư lớn, trung tâm thương mại, các nơi tập trung đông người.

Mua cửa chống cháy tại cuanhapkhau.com có tốt không?

cửa thép chống cháy chung cư cao cấp giá rẻ tại Cửa nhập khẩu
Cửa thép chống cháy

Công dụng của cửa thép chống cháy và tiêu chuẩn cửa chống cháy chắc hẳn qua bài viết này bạn cũng đã nắm được qua. Tất các các sản phẩm cửa thép chống cháy của Cửa Nhập Khẩu chúng tôi đều được kiểm định của các cơ quan chức năng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về cửa thép chống cháy, liên hệ với CuaNhapKhau.com qua:

Hotline: 02439 962 962 / 024 383 56789

Fanpage : Cửa Thép Nhập Khẩu

Website: www.cuanhapkhau.com

Email: info@cuanhapkhau.com

Hoặc đến trực tiếp các địa chỉ sau:

 • Trụ sở: Số 196 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội – ĐT: 0915 572 527
 • Kho hàng: Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
 • VP Miền Trung: Số 166 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, Đà Nẵng – ĐT: 0326 888 666
 • VP Miền Nam: Số 736 Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh – ĐT: 0903 696 678

Trả lời