Hướng dẫn chi tiết cách làm cửa lùa đơn giản, đúng chuẩn

Hiện nay các loại cửa lùa, cửa nhôm kính đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi giá thành sản xuất khá rẻ mà lại bền đẹp. Từ đó có rất nhiều người nghiên cứu tự làm cửa lùa. Bài viết này Cửa Nhập Khẩu sẽ chia sẻ cách làm cửa lùa đơn giản để các bạn dễ dàng trong việc gia công, lắp đặt loại cửa này.

Cách làm cửa lùa đơn giản

Tìm hiểu về cấu tạo của cửa lùa

Cửa lùa là một loại cửa chắn gió thường được sử dụng trong các khu vực có thời tiết khắc nghiệt hoặc trong các tòa nhà cao tầng để giảm thiểu lực gió tác động lên tòa nhà. Cửa lùa thường được thiết kế dưới dạng một tấm ván dày có thể mở và đóng như một cửa thông thường. Tuy nhiên, cấu tạo của cửa lùa có một số điểm khác biệt so với các loại cửa thông thường.

Cửa lùa bao gồm một khung bao và một tấm ván có khả năng quay được. Tấm ván thường được làm bằng kính cường lực hoặc nhôm để đảm bảo độ bền và an toàn. Các bản lề và khớp nối được gắn trên khung bao và tấm ván để cho phép cửa quay về phía trong hoặc phía ngoài.

Ngoài ra, cửa lùa còn có các bộ phận khác như bộ phận giữ mở cửa, bộ phận hỗ trợ đóng mở cửa và bộ phận khóa để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Các bộ phận này cùng hoạt động để giúp cửa lùa mở, đóng dễ dàng và giữ được ở vị trí cần thiết.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại cửa lùa được sản xuất với các tính năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các loại cửa lùa này có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau như gỗ, nhôm hoặc kính cường lực, và được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với kiến trúc của tòa nhà hoặc không gian sử dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm giá cửa gỗ 4 cánh hiện nay trên thị trường

Cách làm cửa lùa sắt đơn giản đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Thao tác chuẩn bị trước khi tiến hành làm cửa lùa

Bước đầu tiên trong cách làm cửa lùa đơn giản chính là phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Cần có bản vẽ thiết kế chi tiết của loại cửa muốn làm và vật liệu chính là thanh nhôm aluminium. Lưu ý sắp xếp gọn gàng tránh để thanh nhôm bị trầy xước. 

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc và an toàn của khu vực làm việc. Tiến hành đo đạc, tính toán kích thước các thanh nhôm cần cắt. 

Lưu ý 

Những sai số được cho phép trong quá trình làm cửa lùa gồm:

 • Chiều dài và chiều rộng được phép sai số ± 1mm.
 • Với các góc cắt 45 độ và 90 độ được phép sai số từ 0.5 – 1mm.
 • Kích thước cộng hàn sai số cho phép: 3x2mm.

Bước 2: Tiến hành cắt thanh nhôm 

Ưu tiên cắt các thanh dài trước và thanh ngắn sau để tận dụng hết giá trị sử dụng của thanh nhôm nếu lỡ có sai sót. Thanh nhôm có độ dài dưới 300 mm được phép cắt hủy không sử dụng. Kiểm tra kỹ thanh nhôm có bị sai số khi cắt không rồi đánh dấu ghi rõ tên, kích thước cắt cho từng thanh. 

Các bước chuẩn bị pha cắt thanh thép cũng tương tự. Thanh thép được cắt ở một góc 90º. Chiều dài thanh thép phải cắt ngắn hơn mép trong thanh nhôm khoảng 10 – 20mm.

>>> Xem thêm mẫu của chính 4 cánh đẹp

Bước 3: Khoan lỗ cho cửa

 • Khoan lỗ thoát nước cho cửa

Với loại cửa mở quay vào trong, thực hiện khoan lỗ thoát nước bên mặt to của thanh khung phía dưới cửa. Hoặc không cần đục lỗ thoát nước với các thanh có lỗ đặt lõi thép lệch ra bên ngoài. Riêng với cửa trượt thì phần khung cửa khoan lỗ thoát nước ra bên mặt ngoài của thanh khung phía dưới cửa.

Sử dụng mũi khoan có đường kính từ 4 – 5mm. Thực hiện khoan lỗ thoát nước có chiều dài 30mm. Lỗ thoát nước xuống phải chênh lệxh với lỗ thoát ra khoảng 150mm để vừa thoát nhanh vừa đảm bảo cách âm cách nhiệt.

Các mẫu cửa lùa ngày càng được lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ với mức giá vô cùng hợp lý
Các mẫu cửa lùa ngày càng được lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ với mức giá vô cùng hợp lý
 • Khoan lỗ lắp ổ khóa

Các lỗ khoan phải đảm bảo độ chính xác không lệch quá ± 1mm. Với cửa đi cần thực hiện khoan lỗ lắp ổ khóa trước rồi mới khoan lỗ lắp tay nắm sau. Đo từ dưới cánh khoảng 1050 – 1100mm khoan lỗ tay nắm cửa đi. 

Bước 4: Bắt vít gia cường

Kiểm tra hai đầu thanh nhôm yêu cầu khi dập không được có kẽ hở. Sử dụng loại vít M4 x 16 bắt con vít đầu tiên với khoảng cách từ đầu thanh khung đến 100 – 150mm. Các con vít tiếp theo cách nhau 300 – 400mm tùy thuộc vào chiều dài của thanh nhôm.

Khoan lỗ chờ là những lỗ dùng để bắt vít giữa khung với tường khi lắp đặt. Yêu cầu dùng mũi khoan sắt có đường kính 10mm đặt điểm khoan chính xác vào giữa rãnh sau lưng thanh nhôm. Khoảng cách giữa các lỗ: lỗ đầu tiên cách mép khung 150mm, các lỗ tiếp theo cách nhau 400 – 600mm tùy vào mỗi loại cửa.

Bước 5: Dập nối cửa lùa

Sau khi đã cắt và khoan xong các bộ phận của cánh cửa, tiến hành kiểm tra lại các mối nối và hai đầu thanh nhôm. Nếu không có gì sai sót thì qua bước thứ 2 trong cách làm cửa lùa đơn giản đó chính là dập nối cửa lùa. Đặt ke vuông góc với thanh sau đó đưa vào máy dập để thực hiện dập nối.

Cửa lùa phù hợp với lối thiết kế nội thất nhà hiện đại
Cửa lùa phù hợp với lối thiết kế nội thất nhà hiện đại

Bước 6: Lắp ráp phụ kiện cửa lùa

 • Lắp bản lề ở trên tính từ mép trên khung cửa xuống từ 180 – 230mm. Lắp bản lề ở dưới tính từ mép dưới khung cửa từ 180 – 200mm. Sau đó lấy bản lề dưới và trên làm chuẩn chia 3 phần, vị trí lắp bản lề ở giữa là 1/3 từ trên xuống và 2/3 từ dưới lên.
 • Gắn thanh nẹp khóa.
 • Gắn bánh xe: Vị trí lắp bánh xe bên dưới cánh cửa bắt đầu từ mép cánh 30 – 80mm. 
 • Gắn miếng giảm chấn vào thanh đứng  của cánh. Ở bên 2 cánh ôm vào khung cửa mỗi cánh được lắp 1 miếng trên và 1 miếng dưới cách các góc 150mm.
 • Cắt đố động:  Được phép thụt xuống so với cánh khoảng 1 –  2mm.

Bước 7: Luồn gioăng cửa

Công đoạn luồn gioăng

 • Gioăng kính: Sẽ lắp vào phần trong khung cánh cửa, khung vách cố định và nẹp kính.
 • Gioăng khung: Chỉ nên lắp cho khung cửa mở quay và cánh.
 • Gioăng lông: Thực hiện luồn đủ khắp chiều dài thanh ốp cánh.

Cắt nẹp kính

 • Đo nẹp kính

Dùng thước đo lòng khung cửa. Chiều ngắn bỏ đi kích thước đo, chiều dài phải cộng thêm kích thước nẹp kính cho căng và khít. Thực hiện cắt nẹp kính đúng kích thước thực tế và đúng góc theo bản vẽ kỹ thuật. 

 • Lắp kính và đóng nẹp kính

Đưa kính vào trong và chỉnh sao cho cân đều 4 góc. Dùng búa cao su đóng nẹp kính. Lưu ý thanh nẹp ngắn đóng trước và thanh nẹp dài đóng sau.

Cách làm cửa lùa bằng gỗ đơn giản

Đây là một phương pháp đơn giản để làm cửa lùa bằng gỗ:

Bước 1: Chuẩn bị công cụ và vật liệu

 • Một tấm gỗ dày có kích thước phù hợp với cửa bạn muốn làm.
 • Một cặp bản lề cửa.
 • Một số con ốc vít và đinh vít.
 • Công cụ cắt gỗ (cưa hoặc cưa lọng).
 • Công cụ đo đạc (thước đo, thước dây).
 • Búa, mỏ lết và các công cụ cần thiết khác.

Bước 2: Đo và cắt tấm gỗ

 • Đo kích thước cửa mà bạn muốn làm và trừ đi độ dày của tấm gỗ để xác định kích thước chính xác của tấm gỗ cần cắt.
 • Sử dụng công cụ cắt gỗ để cắt tấm gỗ theo kích thước đã đo.

Bước 3: Gắn bản lề

 • Đặt tấm gỗ lên mặt phẳng và định vị các điểm để gắn bản lề. Thông thường, một cửa lùa sẽ có ít nhất hai bản lề.
 • Đặt một bản lề lên cạnh tấm gỗ và đánh dấu vị trí các lỗ vít trên cả tấm gỗ và bản lề.
 • Sử dụng công cụ khoan và một mũi khoan có kích thước phù hợp, khoan các lỗ vít theo các vị trí đã đánh dấu.
 • Gắn bản lề vào tấm gỗ bằng cách sử dụng các ốc vít hoặc đinh vít phù hợp. Lặp lại quy trình này cho bản lề còn lại.

Bước 4: Gắn cửa lên khung cửa

 • Đặt tấm gỗ cửa lên khung cửa và đánh dấu vị trí các lỗ vít trên khung cửa.
 • Sử dụng công cụ khoan và một mũi khoan có kích thước phù hợp, khoan các lỗ vít theo các vị trí đã đánh dấu trên khung cửa.
 • Gắn tấm gỗ cửa vào khung bằng cách sử dụng các ốc vít hoặc đinh vít phù hợp. Đảm bảo rằng cửa được gắn chắc chắn và mở đóng trơn tru.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh

 • Kiểm tra cửa lùa bằng cách mở

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về hướng dẫn cách làm cửa lùa đơn giản, hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm hay hỗ trợ thực hiện, vui lòng liên hệ đến CuaNhapKhau.Com qua hotline 0915 572 527 hoặc 02439 962 962 để nhận tư vấn cụ thể, nhanh chóng nhất.

Mời bạn xem thêm những mẫu cửa đẹp được bán tại cuanhapkhau.com

Cửa thép vân gỗ Cửa thép vân gỗ 1 cánh Cửa thép vân gỗ 2 cánh Cửa thép vân gỗ 4 cánh

Trả lời