Giải Đáp Thông Tin Phòng Thờ Có Cần Cửa Không?

Phong thủy phòng thờ luôn được quan tâm hàng đầu bởi nó sẽ mang nhiều may mắn, phước lành và hưng thịnh cho cả gia đình. Chính vì có vai trò quan trọng như vậy nên mọi việc từ thiết kế đến sự bố trí vật dụng nội thất trong căn phòng này được đặc biệt  chú trọng. Vậy bố trí phòng thờ có cần cửa không? Cùng Cửa Nhập Khẩu tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Thiết kế phòng thờ có cần cửa không?

Theo thuần phong mỹ tục của người Việt, phong thủy bàn thờ có sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ. Đây là nơi thanh tịnh, linh thiêng nhất trong không gian sống nên việc chọn vị trí phòng thờ hay bố trí đồ nội thất đều phải được suy xét cẩn thận theo tuổi mệnh, phong thủy chủ nhà.

Phòng thờ có cần cửa không
Phòng thờ gia đình đẹp hợp phong thủy vượng tài lộc

Mỗi gia đình sẽ có lối kiến trúc khác nhau dẫn đến vị trí phòng thờ cũng khác. Có gia đình sẽ đặt phòng thờ kết hợp phòng khách, có nhà lại bố trí 1 phòng riêng ở tầng trên cùng hay một góc của nhà. Vậy thiết kế phòng thờ có cần cửa không?

Câu trả lời chính là còn phụ thuộc vào vị trí, cụ thể:

  • Gần như mọi phòng thờ nguyên căn riêng một phòng đều nên lắp đặt cửa dù lối thiết kế căn nhà ra sao. 
  • Trường hợp không có cửa trong phòng thờ: phòng thờ kết hợp phòng khách, bàn thờ treo tường, bàn thờ đặt một góc trong nhà liền khối không có cửa ngăn cách.

Cách bố trí phòng thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Phòng thờ là nơi mà con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng đến gia tiên nên tính tâm linh là điều luôn được chú trọng. Bàn thờ thường được đặt cố định ở vị trí Trung Cung, tức vị trí trung tâm ngôi nhà. Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hay cửa sổ.

Phòng thờ có cần làm cửa không
Kinh nghiệm thiết kế phòng thờ đúng chuẩn phong thủy cho gia chủ

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng thờ nên chú ý đến tuổi của gia chủ. Đồng thời mặt bàn thờ nên để theo các hướng có tính dương để tạo sự cân bằng âm dương. Chiều cao bàn thờ nên thiết kế cao hơn đầu người. Màu sắc đẹp nhất là màu gỗ nâu đỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Hướng của bàn thờ không chỉ phù hợp với hướng tuổi phong thủy của gia chủ, việc phù hợp hướng nhà cũng là yếu tố quan trọng. Ban thờ là nơi linh thiêng, là chốn hương khói với gia tiên. Bởi vậy, các gia chủ cần hiểu rõ các yếu tố phong thủy nên chú tâm khi thiết kế và đặt bàn thờ.

Một số lưu ý quan trọng trong bày trí, thiết kế nội thất phòng thờ 

Bày trí, thiết kế phòng thờ cần đặc biệt lưu ý những điều sau: 

  • Không đặt bàn thờ ở các hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát. Trong đó, đại kỵ bàn thờ nhìn ra hai hướng Ngũ Quỷ là Đông Bắc – Tây Nam.
  • Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính, tường kính vì chứa nhiều xạ khí, không đặt các thiết bị có từ trường.
  • Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh, không nên dùng hoa nhựa mà hãy dùng hoa tươi để thờ cúng. Bạn vẫn có thể sử dụng một vài chậu cây xanh để trang trí nhưng phải có bệ riêng.
Làm phòng thờ có cần làm cửa không
Bài trí phong thủy phòng thờ chuẩn rước tài lộc về nhà 
  • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang vì đây là nơi sản sinh ra sát khí, áp lực. Đặt bàn thờ ở đây sẽ khiến sức khỏe các thành viên bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khói hương bốc lên sẽ khiến xà ngang đổi màu gây mất thẩm mỹ.
  • Không nên đặt vị trí bàn thờ ngay cửa ra vào hay lối đi lại. Cửa được xem là nơi đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài vào. Vị trí gần lối đi thì lại ồn ào khiến phòng thờ mất đi sự thanh tịnh cần thiết.
  • Nên thường xuyên lau chùi, quét dọn để phòng thờ luôn sạch sẽ, linh thiêng.

Tổng kết

Hi vọng những thông tin chi tiết trên đã giải đáp trọn vẹn thắc mắc cho bạn là phòng thờ có cần cửa không? Nếu bạn đang mong muốn sở hữu phòng thờ thiết kế đẹp, nội thất phù hợp đúng chuẩn phong thủy thì hãy liên hệ ngay cho Cửa Nhập Khẩu. Chúng tôi tự tin mang đến những giải pháp hoàn hảo làm hài lòng tuyệt đối quý khách hàng.

Trả lời